หน้าแรก   ประวัติ   หน่วยงานในสังกัด   นโยบายบริหาร ติดต่อ

ฝ่ายกิจการพิเศษ กลุ่มงานการบิน

 
ภาพถ่ายอันทรงคุณค่า
ประวัติ
ผลงาน
ข้อมูลพื้นฐาน
โครงสร้างองค์กร
ความรู้/บทความ
มุมดาวน์โหลด
ระเบียบ/คำสั่ง/หนังสือเวียน
มุมเครื่องบิน
ผลการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงบริหาร
ข่าวสารกองบินตำรวจ
Gallery น่าประทับใจ
วิดีทัศน์
ผลสำรวจ
Download คู่มือปฏิบัติงาน
นิรภัยการบิน
ติดต่อ/ข้อเสนอแนะ
ชมรมนักบินตำรวจ
Elevated Heliport
 
แบบสอบถามความพึงพอใจในการให้บริการอากาศยานกองบินตำรวจ
E-Tpad Exam
ระบบเชื้อเพลิงอากาศยาน
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
บริษัทการบินไทย จำกัด
กรมอุตุนิยมวิทยา
กองข่าวอากาศ
กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย
สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร
Personal in Charge
ค้นหาที่หมาย
 
759645
นับตั้งแต่วันที่
1 กรกฎาคม 2552
 
12 ธันวาคม 2562
งานค้นหาช่วยเหลือและกู้ภัย ขอเสนอการบริการโดยสมาชิกสามารถอัพโหลดข้อมูลหรือแจ้งข่าวสารด้านการค้นหาช่วยเหลือและกู้ภัยได้โดยตรง ดูราละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://sar.tpad.police.go.th/dynamic-7.html
ข่าวประชาสัมพันธ์
ลำดับเหตุการณ์ค้นหาทีมหมูป่า จากวันแรกถึงวันที่พบ13ชีวิต
ลำดับเหตุการณ์ค้นหาทีมหมูป่า จากวันแรกถึงวันที่พบ13ชีวิต
ลำดับเหตุการณ์ค้นหาทีมหมูป่า จากวันแรกถึงวันที่พบ13ชีวิต ลำดับเหตุการณ์ค้นหาทีมหมูป่า จากวันแรกที่พบว่า เยาวชน 12 คนจากทีมฟุตบอลหมูป่า อะคาเดมี และโค้ชผู้ฝึกสอน หายไปในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ประชาชนเฝ้าติดตามปฏิบัติการค้นหาอย่างใกล้ชิดและลุ้นมาตลอด จนผ่านพ้นมาสิบวัน ถึงวันที่ 2 ก.ค. เจ้าหน้าที่พบพบทั้ง 13 ชีวิตปลอดภัย
วันเสาร์ที่ 23 มิ.ย. นักฟุตบอลเด็กอายุ 11-16 ปี ของทีมฟุตบอล หมูป่า อะคาเดมี แม่สาย เดินทางถึงสนามฟุตบอลในต.โป่งผา อ. แม่สาย จ. เชียงราย ราว 10 โมงเช้า เพื่อฝึกซ้อม จากนั้นเวลา 10.42 น. นายเอกพล จันทะวงษ์ ผู้ฝึกสอนทีมฟุตบอลวัย 25 ปี โพสต์วิดีโอการฝึกซ้อมผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ ช่วงบ่ายสามโมง เจ้าหน้าที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน สังเกตเห็นรถจักรยานจอดอยู่ 11 คัน บริเวณทางเข้าถ้ำหลวง จึงเข้าไปตรวจสอบ และทราบจากผู้ปกครองคนหนึ่งว่าติดต่อลูกชายไม่ได้ ช่วง 4 ทุ่ม ทีมกู้ภัยของมูลนิธิสยามรวมใจแม่สาย และศูนย์วิทยุ 191 สภ. แม่สาย ได้รับแจ้งเหตุว่ามีเด็กหายตัวเข้าไปในถ้ำหลวง จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจในพื้นที่เข้าไปตรวจสอบ
วันอาทิตย์ที่ 24 มิ.ย. เข้าสู่ช่วงหลังเที่ยงคืนวันเสาร์ทีมกู้ภัยของมูลนิธิสยามรวมใจและทีมกู้ชีพสมาคมสิริกร เชียงราย เดินทางพร้อมถังออกซิเจนและอุปกรณ์นำทาง เข้าไปค้นหาภายในถ้ำเป็นครั้งแรก ช่วงตีสาม ทีมกู้ภัยออกมาจากถ้ำเผยว่าพบรองเท้าแตะและข้าวของจำนวนหนึ่งวางทิ้งไว้บนพื้นถ้ำ แต่การค้นหาต้องยุติลงชั่วคราว เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดอันตราย ด้วยระดับน้ำภายในถ้ำที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ราว 07.30 น. เจ้าหน้าที่กู้ภัยจากหลายหน่วยงานเริ่มการค้นหาอีกครั้ง แต่พบว่าระดับน้ำภายในถ้ำสูงขึ้นกว่าเดิม สภาพอากาศข้างในมีความชื้นและอากาศไม่ถ่ายเท ประมาณ 10.00 น. ทีมกู้ภัยกลับออกมาจากถ้ำ และแจ้งว่าโพรงถ้ำด้านในถูกน้ำปิดกั้นอยู่ ลึกกว่า 5 เมตร ขณะที่ระดับน้ำในถ้ำยังเพิ่มสูงต่อเนื่อง จึงส่งทีมนักประดาน้ำเข้าสำรวจโพรงถ้ำ ที่อยู่ลึกเข้าไปราว 3 กิโลเมตร แต่ต้องตัดสินใจถอนกำลังเพราะน้ำขุ่นและมีดินทรายไหล ช่วงเย็น. เจ้าหน้าที่ปแจ้งขอความช่วยเหลือจากหน่วยทำลายใต้น้ำจู่โจม หรือหน่วยซีล ของกองทัพเรือ ขณะที่ทีมดำน้ำอีกชุดได้สลับเปลี่ยนเข้าค้นหาต่อเนื่อง
วันจันทร์ที่ 25 มิ.ย. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าฯ เชียงราย น้อมนำพระราชกระแสรับสั่งของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ถึงผู้ประสบเหตุทั้ง 13 ราย แจ้งบรรดาผู้ปกครองของทีมนักฟุตบอลว่า ทรงห่วงใยและหวังให้เด็ก ๆ ปลอดภัย ช่วงบ่าย เจ้าหน้าที่นำเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจ หลังทราบจากชาวบ้านว่าบริเวณเหนือถ้ำมีปล่องที่ทะลุออกนอกถ้ำได้ และก็พบปากปล่องทางเข้าถ้ำ 2 จุด หน่วยซีลจากสัตหีบมีนาวาเอก อนันต์ สุราวรรณ ผบ.กรมรบพิเศษที่ 1 เป็นหัวหน้าทีมพร้อมกำลัง 17 นาย เดินทางไปถึง พร้อมลุยค้นหาทันที ระบุมีสัญญาณดี พบรอยเท้า คาดเด็กๆ และโค้ชเดินลึกเข้าไปในถ้ำเพื่อหนีน้ำ เร่งค้นหาเจาะทะลุผนังกั้นเข้าไปอีกยังบริเวณโถงใหญ่ แต่ไม่พบ ทั้งมีอุปสรรคเพราะฝนตกตลอดทำให้น้ำสูงขึ้นและขุ่นเชี่ยวเริ่มเป็นอันตราย ทำให้ช่วงค่ำต้องตัดสินใจถอนกำลังออกมา
วันอังคารที่ 26 มิ.ย. เจ้าหน้าที่ส่งโดรนดำน้ำ หุ่นยนต์ค้นในถ้ำ ลุยสูบน้ำออกจากโพรงถ้ำตลอดคืน แต่หน่วยซีลยังเข้าไม่ถึงจุดที่อยู่ว่าเด็กๆ ติดอยู่ภายใน เหตุน้ำท่วมโพรงปริมาณมาก อีกด้านหนึ่ง อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี แถลงว่าพบช่องถ้ำ 2 จุด ซึ่งเชื่อว่าใหญ่พอสำหรับใช้เป็นช่องทางเข้า-ออก เจ้าหน้าที่ส่ง ฮ.บินสำรวจพบปล่องบนภูเขา หย่อนอาหาร-น้ำลงไป กับอีกปล่องใหม่ที่คาดว่าอาจเข้าถึงจุดที่ติดอยู่ด้านใน โรยตัวลงไปยังไม่ถึงพื้น ส่วนกองทัพบกนำทหารจำนวน 200 นาย เดินเท้าสำรวจขึ้นไปบริเวณสันเขาเหนือถ้ำ เพื่อหาตาน้ำและปิดทางน้ำไหลเข้าถ้ำ บรรดาผู้ปกครองและญาติของเด็กที่สูญหาย จัดพิธีฮ่องขวัญตามความเชื่อ เพื่อขอให้ทั้งหมดกลับบ้านอย่างปลอดภัย
วันพุธที่ 27 มิ.ย. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ในฐานะหัวหน้าศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ ไปจัดตั้งโรงครัวพระราชทาน เพื่อปรุงอาหารสำหรับแจกจ่ายให้กับผู้ปฎิบัติหน้าที่ พร้อมทั้งผู้ปกครอง สื่อมวลชน และประชาชนที่เข้าเกาะติดสถานการณ์ตั้งแต่วันแรกที่เริ่มปฎิบัติภารกิจการค้นหา เฟซบุ๊กเพจ Thai NavySEAL รายงานเครื่องสูบน้ำมีกำลังไม่เพียงพอทำให้น้ำลดได้ อีกทั้งฝนตกที่หนักต่อเนื่องทำให้น้ำท่วมมาถึงห้องโถง 3 เจ้าหน้าที่ที่ปักหลักอยู่ข้างในจึงต้องถอยมาอยู่ที่โถง 2 ด้านทีมสำรวจบริเวณดอยผาหมีพบว่าปล่องถ้ำตัน ไม่สามารถโรยตัวเข้าไปในถ้ำได้ แต่เจ้าหน้าที่ยังคงเดินหน้าสำรวจโพรงและปล่องถ้ำอื่น ๆ ต่อไป ช่วงค่ำราวสองทุ่ม ทีมกู้ภัยจำนวน 3 คน จากองค์กรดาร์บีเชอร์ เคฟ เรสคิว ออร์แกไนเซชัน ชมรมนักประดำน้ำอาสาช่วยเหลือผู้ที่ติดถ้ำในอังกฤษ เดินทางมาถึงบริเวณถ้ำหลวงเพื่อสมทบปฏิบัติการกู้ภัยเพื่อช่วยเหลือ
วันพฤหัสบดีที่ 28 มิ.ย. ช่วงเช้า การสูบน้ำออกจากถ้ำต้องยุติลงชั่วคราวทั้งระบบ หลังมีฝนถล่มลงมาอย่างหนักและต่อเนื่องตั้งแต่ค่ำวานนี้ ทำให้น้ำเอ่อล้นออกมาถึงปากถ้ำ เป็นผลให้ต้องย้ายกองอำนวยการร่วมออกมาด้านนอกถ้ำ มท.1 สั่งสำรวจผนังถ้ำ ขุดเจาะเข้าช่วยชีวิต พร้อมส่งโดรนบินสำรวจทำแผนที่ 3 มิติ ขณะเดียวกัน มีชาวบ้านให้ข้อมูลปล่องอีกจุดที่คาดว่าจะลงไปได้ ด้านเจ้าหน้าที่ลากสายไฟเบอร์ออพติกในถ้ำ และเจาะทะลุผนังถ้ำหลวงแล้วเพื่อระบายน้ำออกจากถ้ำ ทำให้น้ำในถ้ำเริ่มลด และหน่วยซีลกลับเข้าถ้ำได้ กองกำลังสหรัฐอเมริกาภาคพื้นแปซิฟิก หรือ USPACOM ส่งทีมค้นหาและกู้ภัย เพื่อช่วยตามหาผู้สูญหายเดินทางถึงจังหวัดเชียงราย
วันศุกร์ที่ 29 มิ.ย. ในหลวงพระราชทานสิ่งของแก่เจ้าหน้าที่ปฎิบัติภารกิจช่วยเหลือทีมหมู่ป่า 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ในถ้ำ ได้แก่ ถุงยังชีพ ไฟฉาย ถ่านไฟฉาย เสื้อกันฝน อาหารแห้ง โดย รถลำเลียงของพระราชทาน มาถึงช่วงเวลา 14.00 น. แม้จะเกิดเหตุรถติดหล่ม แต่เจ้าหน้าที่ทหารและเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมถึงจิตอาสาทุกคนช่วยกันดันรถขึ้นมาอย่างทุลักทุเลจนขึ้นไปได้ในที่สุด ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจพลร่มหย่อนตัวลงไปในโพรงบนถ้ำหลวง ลึก 60 เมตร พบช่องทางอาจเชื่อมต่อกันได้ เร่งผลัดกันโรยตัวลงไปตรวจสอบ 24 ชั่วโมง ขณะที่ผู้ว่าฯเชียงรายแถลงอีกโพรงที่พบลึก 40 เมตรพบเพียงดินโคลนและเป็นโพรงตัน จึงเร่งขุดเจาะระบายน้ำจากถ้ำ ในช่วงค่ำ พระครูบาบุญชุ่ม พระเกจิชื่อดังของรัฐฉาน เดินทางมาบริเวณถ้ำหลวง เพื่อทำพิธีเปิดทางช่วยเด็กและโค้ชทั้ง 13 คนที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง พร้อมกล่าวว่า อีกสองวันเด็กๆ จะออกมาได้อย่างปลอดภัย
วันเสาร์ที่ 30 มิ.ย. ตำรวจลุยต่อสำรวจโพรง หวังเชื่อมถึงถ้ำหลวง ขณะที่น้ำในถ้ำลดลงจากผลของเจาะบาดาล ส่งผลให้ซีลรุกคืบใกล้ถึงพัทยาบีช พร้อมติดตั้งออกซิเจนช่วยชีวิตระหว่างทาง เจ้าหน้าที่เตรียมเจาะต่ออีก 5 จุดผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายยันสัญญาณดี จึงให้เตรียมซักซ้อมแผนนำผู้ประสบภัยขึ้นเฮลิคอปเตอร์ส่งโรงพยาบาล สั่งห้ามบกพร่อง ชักช้า พร้อมเตรียมทีมแพทย์ดำน้ำลงไปตรวจสอบสุขภาพ หากออกไม่ได้ เตรียมอาหารที่ใช้ในอวกาศดูแล พระครูบาบุญชุ่มทำพิธีเปิดถ้ำ ขณะที่กลุ่มของทีมหมูป่ารุ่นพี่ กว่า 20 ชีวิต เดินทางมาถึงบริเวณหน้าถ้ำหลวง เพื่อมาเป็นกำลังให้กับเจ้าหน้าที่และญาติๆ ของทั้ง 13 คน
วันอาทิตย์ที่ 1 ก.ค. นายนพดล นิยมคา อดีตผู้ใหญ่บ้านแหลม จ.เพชรบุรี นำท่อพญานาคมา ที่ดูดน้ำแรงที่สุดในไทย จำนวน 10 ท่อ มาช่วยระดมการสูบน้ำออกจากถ้ำ ช่วยสมทบกับทางเจ้าหน้าที่เพื่อเร่งในการระบายน้ำภายในถ้ำ ท่อพญานาคจะสามารถสูบน้ำได้มากว่า 10 เท่าของท่อน้ำปกติ เจ้าหน้าที่ของกองทัพเรือกล่าวว่า มีการสลับเปลี่ยนกำลังชุดต่อชุดในการดำน้ำ โดยใกล้ถึงบริเวณ 3 แยกแล้ว อีกแค่เพียง 1.3 กิโลเมตร และจะถึงหาดพัทยาบีชอีก 2.5 กิโลเมตร ซึ่งการปฏิบัติหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก แต่จะทำให้เต็มความสามารถ วันเดียวกันที่นครรัฐวาติกัน สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิก ทรงขอพรให้นักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าและโค้ชทั้ง 13 ชีวิตปลอดภัยโดยเร็ว
วันจันทร์ที่ 2 ก.ค. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ร่วมกับ พลเรือตรีอาภากร อยู่คง แก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการพิเศษทหารเรือ และ พล.ต.ต.ชูรัตน์ ปานเหง้า รอง ผบช.ภ.5 แถลงความคืบหน้า ว่าเจ้าหน้ายังคงใช้แผน 1 เป็นแผนหลักคือ การเข้าหน้าถ้ำออกหน้าถ้ำ แต่ปัญหาและอุปสรรคของเราคือน้ำเยอะในถ้ำทั้งหมด เบื้องต้นภารกิจหลักตรงนี้ได้มอบหมายให้หน่วยซีลดำน้ำเข้าไปยึดพื้นที่หรือตำแหน่งที่คาดว่าน้องๆ ทีมหมูป่าอยู่ให้ได้ ด้านข้าวบ้านผาหมี กว่า 100 คนเร่งสร้างฝายกั้นน้ำ และใช้ท่อขนาดใหญ่ เปลี่ยนทางน้ำไม่ให้ ไหลซึมเข้าไปภายในถ้ำหลวง โดยมีทีมจากกรมชลประทานร่วมสนับสนุนอุปกรณ์ และเจ้าหน้าที่ทหาร เวลา 22.40 น. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย แถลงว่า จากการรายงานของหน่วยซีลล่าสุด ที่เดินทางผ่านสามแยกในถ้ำเข้าไปและไปถึงหาดพัทยาบีช แต่เมื่อไปถึงพบว่าบริเวณหาดพัทยาบีชถูกน้ำท่วม เจ้าหน้าที่จึงเลยเข้าไป 400 เมตร ก่อนพบทั้ง 13 คนปลอดภัย แต่ภารกิจยังไม่สิ้นสุด เพราะตามแผนต้องนำน้ำออกให้หมดแล้วนำตัวเด็กออกมา ก่อนส่งพยาบาลและแพทย์เข้าได้านเพจเฟซบุ๊กไทยเนวีซีล ลงข้อความพร้อมคลิปภาพที่เจอเด็กๆ และโค้ช 13 ชีวิต เขียนว่า “Hooyah…..ทีมหมูป่า พบเยาวชนทีมหมูป่าบริเวณหาดทรายห่างจาก Pattaya beach 200 เมตร โดยนักดำน้ำหน่วยซีลดำน้ำวางไลน์เชือกนำทาง ร่วมกับนักดำน้ำจากประเทศอังกฤษ ระยะทางจากห้องโถง 3 ยาว 1,900 เมตร เมื่อเวลา 21.38 น.”ป
ที่มา : https://www.khaosod.co.th/special-stories/news_1291506
 
 
 
เบอร์โทรศัพท์กองบินตำรวจ
ระเบียบ/คำสั่ง/หนังสือเวียน
รายงานประชุม บ.ตร.
รายงานวิเคราะห์ข้อมูลบริหาร
ข่าวสารกองบินตำรวจ
Download คู่มือปฏิบัติงาน
Gallery น่าประทับใจ
 
  กองการสอบ...
  กองบังคับการตรวจค...
  ฐานข้อมูลหน่วยงาน...
  กองทัพบก ...
  หมากรุกไทย ...
  กองบัญชาการศึกษา...
  กองบังคับการตรวจค...
  หนังสือพิมพ์ไทยรั...
  กองทัพเรือ ...
  บช.ภ.1 ...
  Check E-mail Poli...
  ข้อมูลตำบล...
  E-COP...
  คลังความรู้ด้านกา ...
  บช.ภ.2 ...
  ค้นหาโทรศัพท์ตำรว...
  ตารางเวลาเดินรถ...
  หนังสือพิมพ์ข่าวส...
  AIP THAILAND ...
  บช.ภ.3 ...
  แปลง พิกัด GPS...
  ตารางเวลาเดินรถไฟ...
  กองสารนิเทศ ตร....
  Bell Helicopter ...
  บช.ภ.4 ...
  สำนักงานทะเบียนพล...
  แผนที่ตำรวจ...
  GoogleEarth ...
  ตรวจสภาพอากาศ ...
  บช.ภ.5 ...
  สำนักงานตรวจคนเข้...
  กองทุนบำเหน็จบำนา...
  กองทัพอากาศ ...
  เกมส์จับผิดภาพ ...
ดูข้อมูลทั้งหมด...